• HỘI THI SINH VIÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI LẦN VI
    13h00 ngày 23/4/2015 tại Khu du lịch Văn Thánh Đăng kí từ 15/3 đến 20/4/2015. xem chi tiết tại "hoat động học tập - NCKH"


Phát động cuộc thi "Sinh viên sáng tạo sản phẩm mới lần 6"

Ngày đăng: 05-04-2015
Đọc: 15459 lượt

Nhằm khuyến khích phát huy tinh thần học tập có kiến thức thực, kỹ năng thực tế và điểm số thực cũng như khả năng phát triển ý tưởng sáng tạo ứng dụng thực tiễn để sinh viên có hành trang thật tốt, tiếp cận được ngay với môi trường việc làm năng động đầy tính cạnh tranh của xã hội hiện nay, Ban lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm kết hợp với Đoàn Thanh niên Viện quyết định tổ chức hội thi “Sinh viên Sáng tạo Sản phẩm mới” lần thứ 6 thường niên để tạo sân chơi khoa học cho sinh viên của Viện.

Hội thi này cũng nhằm bắt nhịp cầu liên kết ý tưởng của sinh viên với khả năng ứng dụng thực tế của các doanh nghiệp, sao cho đưa được kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm thỏa mãn nhu cầu thực của thị trường việc làm, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM nói chung và Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm nói riêng.

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1. Mục đích

-  Tạo điều kiện cho các bạn Sinh viên có cơ hội được sáng tạo, áp dụng những kiến thức đã học để tạo ra sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu thực phẩm ngày nay.

-  Tạo sân chơi lành mạnh, tạo môi trường giao lưu giữa các trường đại học có ngành Công nghệ Thực phẩm trong thành phố nhằm trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

-   Tạo điều kiện tiếp xúc giữa Doanh nghiệp và Sinh viên. Giúp Doanh nghiệp tìm ra được những sản phẩm mới và nguồn nhân lực có tri thức, sáng tạo.

-   Là nơi các Doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm của mình.

2. Yêu cầu

Yêu cầu chung: Sản phẩm phải có tính mới, không lặp lại sản phẩm tương tự trên thị trường.

Các sản phẩm mới có thể theo các dạng chủ đề:

-   Thực phẩm: thủy sản, súc sản, nước giải khát (bia, rượu, nước uống không cồn), nông sản, sản phẩm từ cây nhiệt đới, sản phẩm chay,…

-    Sinh học: chất màu, enzyme, các sản phẩm lên men truyền thống, ….các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

-   Là sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm đang học tập tại Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, các Sinh viên trường bạn.

III.  THỂ LỆ DỰ THI

1. Thời gian nhận đăng kíbắt đầu từ 15/03/2015 đến hết ngày 20/04/2015.

Hồ sơ tham gia gồm:

1.1. Thông tin chung về sản phẩm và một số nhu yếu cần hổ trợ từ ban tổ chức (theo Form 2 - File đính kèm)

1.2. Văn bản đã được trình bày trên nền Word trang A4 gồm các nội dung:

  • Lý do chọn hướng sản phẩm để phát triển, đánh giá chung tính chuyên môn và tính khả thi của sản phẩm
  • Nguyên vật liệu - thiết bị
  • Quy trình
  • Kế hoạch phát triển sản phẩm tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân (nếu có)

1.3.  Mô hình hoặc mẫu Sản phẩm

1.4.  Nội dung trình bày trên phần mềm powerpoint, trình bày ý tưởng rõ ràng, mạch lạc.

Khi đăng kí, Sinh viên điền đầy đủ thông tin theo Form 1 (File đính kèm) của Ban tổ chức đã kèm theo bao gồm tên sản phẩm, thành phần, công dụng, và 1 số hình ảnh minh họa cho sản phẩm; tên thành viên nhóm; tên giáo viên hướng dẫn. Sinh viên giới thiệu sản phẩm dự thi dưới dạng Powerpoint bao gồm: slide mở đầu giới thiệu về sản phẩm và hình ảnh 1 số sản phẩm; slide thứ 2 tính chất của sản phẩm; slide thứ 3 nguyên liệu; slide thứ 4 qui trình sản xuất. Form 1 và file Powerpoint gởi về hộp thư vienshtp2015@gmail.com trong thời hạn đăng kí sản phẩm.

2. Thời gian nhận sản phẩm dự thi: bắt đầu từ 21/04/2015 đến hết ngày 22/04/2015.

Sinh viên trực tiếp mang sản phẩm dự thi gởi về ban tổ chức tại văn phòng đoàn Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, phòng F5.00, trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh từ 8h00 đến 15h00 hằng ngày trong thời hạn nộp sản phẩm.

Riêng thí sinh của Viện, các nhóm đăng ký danh sách theo Form 2 (File đính kèm) gởi về lớp trưởng các lớp, lớp trưởng tổng hợp và gởi về email vienshtp2015@gmail.com trước 18h00 ngày 21/04/2015

3. Thời gian tổ chức: 13h00, thứ năm ngày 23/04/2015.

Địa điểm: Khu du lịch Văn Thánh, 48/10 đường  Điện Biên Phủ  phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Từ 9h00 đến 10h30 ngày 23/04 các nhóm dự thi nộp sản phẩm tại KDL Văn Thánh theo phân nhóm sản phẩm (danh sách sẽ được công bố ngày 22/04/2015 trên webside)

Lưu ý:

+ Các đội phải điểm danh đúng thời gian quy định, sau thời gian quy định kể trên đội sẽ bị trừ 25% số điểm. Ban tổ chức chỉ chấp nhận tiếp nhận sản phẩm đến 12h00 ngày 23/04/2015 sau thời gian trên sản phẩm sẽ không được dự thi.

4. Qui định về bao gói sản phẩm:

Các sản phẩm dự thi bắt buộc phải được bao gói cẩn thận và đúng theo qui định của ban tổ chức, bao bì sản phẩm phải có các thông tin sau: Tên sản phẩm, thành phần, giá trị dinh dưỡng, khối lượng tịnh, hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất, ngày sản xuất, điều kiện bảo quản và hạn sử dụng. Các thông tin trên phải được trình bày hợp lý và rõ ràng. Bao bì được thiết kế đẹp mắt nhất sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng từ ban tổ chức.

Lưu ý: Sản phẩm dự thi phải có hạn sử dụng hợp lý, vẫn còn sử dụng được kể từ ngày nhận sản phẩm đến khi hội thi diễn ra. Trường hợp sản phẩm có hạn sử dụng quá ngắn phải liên hệ với ban tổ chức để giải quyết.

Các nhóm dự thi nộp sản phẩm kèm theo bài giới thiệu về sản phẩm được in trên 1 mặt của trang A4 và được trình bày theo qui định của ban tổ chức, mẫu về bài giới thiệu sẽ được gởi cho các nhóm sau khi các nhóm gởi mẫu đăng kí sản phẩm về vienshtp2015@gmail.com. Sản phẩm không có bài giới thiệu hoặc bài thời thiệu sai qui cách sẽ bị trừ 25% số điểm.

IV. PHÂN LOẠI SẢN PHẨM

Sản phẩm của các nhóm sau khi gởi mẫu đăng kí về sẽ được ban tổ chức sắp xếp và phân loại theo các nhóm sau:

Nhóm A bao gồm các sản phẩm: Đồ uống.

- Nhóm B bao gồm các sản phẩm: Súc sản, thủy sản.

- Nhóm C bao gồm các sản phẩm: Nông sản, bánh kẹo.

- Nhóm D bao gồm các sản phẩm: Công nghệ sinh học.

Lưu ý: Các nhóm có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng sản phẩm và nhóm sản phẩm đăng kí.


V. CÁCH TÍNH ĐIỂM

Ban giám khảo sẽ chấm điểm cho từng sản phẩm theo các tiêu chí khác nhau từ Ban tổ chức bao gồm các tiêu chí sau:

Tên sản phẩm (10%): Tính phù hợp tên gọi của sản phẩm.

Trình bày (10%): Sản phẩm được thiết kế và trình bày hài hòa, đẹp mắt. Bao bì trình bày đầy đủ các thông tin cần thiết.

Cảm quan (20%): Màu sắc, mùi vị, cấu trúc.

- Dinh dưỡng (10%): Có giá trị dinh dưỡng phù hợp với đối tượng người tiêu dùng mà sản phẩm hướng tới.

- Tính sáng tạo (30%): Tính mới và độc đáo của sản phẩm.

Khả năng ứng dụng (20%): Tính khả thi khi đưa vào sản xuất thực tế.

VI. GIẢI THƯỞNG

1. Giải thưởng từ Ban tổ chức:

+ 1 giải nhất

1 giải nhì

1 giải ba

1 giải khuyến khích

- Ngoài ra còn có các giải phụ sau:

+ Giải “Sản phẩm được yêu thích nhất”

Giải “Sản phẩm có tính ứng dụng cao nhất”

Giải “Sản phẩm có hình thức đẹp nhất”

2. Giải thưởng từ Doanh nghiệp:

Trong cuộc thi, Doanh nghiệp có thể khuyến khích sinh viên nghiên cứu bằng các giải thưởng đa dạng như sau:

-       Học bổng của doanh nghiệp tài trợ cho sinh viên

-       Học bổng của doanh nghiệp tài trợ sản phẩm ưu thích nhất

-       Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm đoạt giải cao

-       Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm có ý tưởng khả thi

-       Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm có khả năng ứng dụng…..


Một số lưu ý:

Mục tên sản phẩm tên đăng ký phải là tên cuối cùng và không được thay đổi, sau đăng ký nếu muốn đổi tên sẽ bị trừ 25% số điểm.

Mục Dụng cụ trình bày các nhóm đăng ký các dụng cụ cần ban tổ chức hỗ trợ để trưng bày sản phẩm ví dụ như dĩa, tô, chén, các loại ly dùng để uống vang,... Riêng các sản phẩm đồ uống không phải rượu vang các đội tự chuẩn bị ly nhựa hoặc ly giấy.

Mục dụng cụ cần cho quá trình chế biến: bao gồm các sản phẩm thủy sản và nông sản cần sử dụng đến nhiệt (nấu, hấp, chiên,…) các đội đăng ký dụng cụ cần mượn để ban tổ chức sắp xếp. Các sản phẩm bảo quản lạnh, các đội tự chuẩn bị thùng đá.

+ Các đội không đăng ký mượn dụng cụ sẽ không được sử dụng thiết bị và dụng cụ của Ban tổ chức.

+ Không phải tất cả các dụng cụ các đội đăng ký đều được Ban tổ chức đáp ứng, tùy theo tình hình thực tế ban tổ chức sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa các đội dự thi và sẽ có thông báo chính thức về danh mục dụng cụ các đội được mượn trước ngày 21/04/2015.

+ Vì lý do giá đỡ có hạn nên riêng thí sinh của Viện, các em tự trang bị giá đỡ cho Form 1 khi tham dự Hội thi. Thí sinh các trường bạn sẽ được hỗ trợ giá đỡ từ ban tổ chức


Thông báo mới

THÔNG BÁO VV HỘI THI “ SINH VIÊN SÁNG TẠO SẢN PHẨM MỚI” LẦN 6

website mới  
 Hôm qua: 155 
|
 Hôm nay: 2